1. Dr.Thuy

  Dr.Thuy Thành viên

  -

  Tham gia: 19/03/2016

  Bài viết: 33

  Đã được thích: 6

  Răng miệng ở người lớn trên 60 tuổi (Kỳ 1)

  Dr.Thuy
  Mới chỉ 60 năm trước, người ta còn cho rằng khi có tuổi, chúng ta sẽ mất đi phần lớn các răng tự nhiên. Nhưng thực tế, không phải tất cả các trường hợp đều như vậy. Răng miệng khỏe mạnh sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống. Miệng chính là "cánh cổng đầu tiên dẫn vào cơ thể bạn".

  Duy trì thói quen tốt thực sự rất quan trọng bởi vì các vi khuẩn có hại trong khoang miệng không những gây hại cho răng lợi của bạn mà còn có thể gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiễm trùng răng miệng có thể kèm theo bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ, viêm phổi và các bệnh khác phổ biến ở người cao tuổi. Chỉ với một vài bước cơ bản, đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa, thăm khám định kì và ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng là đủ cho "Sức khỏe răng miệng của bạn".

  CÁC THÓI QUEN TỐT CHO SỨC KHỎE Ở TUỔI TRÊN 60

  1. Đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày

  ve-sinh-rang-mieng-01.jpg
  Đánh răng và sử dụng chỉ tơ nha khoa ở độ tuổi này đóng một vai trò quan trọng không kém gì so với các giai đoạn trước vì nguy cơ bị mắc sâu răng sẽ tăng theo độ tuổi.
  Đánh răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có Fluoride. Chọn bàn chải lông mềm và đầu nhỏ để làm sạch được các vùng sâu trong khoang miệng. Thay bàn chải đánh răng 3- 4 tháng mỗi lần, hay sớm hơn nếu như lông ở đầu bàn chải bị xơ, cùn. Nếu như bạn có bệnh lý viêm khớp hay các tình trạng khác khiến cho vận động bị hạn chế, hãy thử sử dụng bàn chải đánh điện.

  Làm sạch kẽ giữa các răng bằng chỉ tơ nha khoa. Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng chỉ tơ khó khăn, có thể sử dụng tăm tre đầu nhỏ để làm sạch kẽ răng. Chú ý khi mua các sản phẩm chăm sóc răng miệng hãy chú ý đến nhãn mác và kiểm định của Bộ Y Tế cũng như các thành phần có trong kem đánh răng để đảm bảo phù hợp với tình trạng răng miệng của bản thân.

  2. Làm sạch hàm giả mỗi ngày

  Vi khuẩn không những bám dính trên răng mà ngay cả trên hàm giả bán phần (một số răng giả) hay toàn phần (toàn bộ là răng giả) của bạn. Nếu bạn đang đeo làm giả, hãy nhớ luôn luôn làm sạch chúng hàng ngày. Không làm sạch bằng kem đánh răng cho răng tự nhiên hay các dụng cụ làm sạch đồ gia dụng, chúng có nhiều chất mài mòn, có thể làm hỏng răng giả.
  ve-sinh-ham-gia.jpg

  Tháo hàm giả ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để giữ cho bề mặt bên trong miệng được thoải mái. Tốt nhất là tháo hàm giả của bạn vào ban đêm trước khi đi ngủ. Nha sĩ sẽ cho bạn lời khuyên trong việc sử dụng và bảo quản hàm giả hàng ngày.

  3. Thăm khám định kỳ

  Kiểm tra răng miệng tối thiểu 2 lần mỗi năm, không nên đợi đến khi đau mới đến kiểm tra. Bạn có biết khi có tuổi, các dây thần kinh bên trong răng trở nên nhỏ và kém nhạy cảm hơn vì thế vào thời điểm mà bạn cảm thấy đau có thể đã là quá muôn bảo tồn răng, ngoài ra cũng có nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn mà các nha sĩ cần kiểm tra như các bệnh về lợi, ung thư miệng…,chúng thường không gây đau cho đến các giai đoạn tiến triển. Khi đó, sẽ rất khó khăn và tốn kém cho việc điều trị.

  Nha sĩ sẽ hỏi về nhiều vấn đề như các tình trạng bênh lý (nếu có), bao gồm cả dị ứng, các phẫu thuật, thủ thuật đã can thiệp; các loại thuốc bao gồm cả vitamin, thuốc đông y và các loại thuốc không cần kê đơn khác.… và những câu hỏi khác tùy từng trường hợp cụ thể.

  4. Những thói quen nên duy trì

  - Uống nước có Fluoride

  Không kể đến tuổi tác, uống nước có fluoride giúp bạn ngăn ngừa sâu răng vì chúng là chất chống sâu răng tự nhiên. Rất nhiều loại nước trên thị trường được thêm hàm lượng fluoride nhưng bạn nên kiểm tra kĩ trên nhãn mác để đảm bảo chính xác.

  - Bỏ Hút Thuốc Lá
  no-smoking-01.jpg

  Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nặng bênh lợi, sâu răng và mất răng. Nó cũng làm chậm các quá trình lành thương và giảm tỉ lệ thành công của việc cấy ghép răng. Hãy nói chuyện với nha sĩ về ý định bỏ thuốc của bạn. Cũng có các chương trình hỗ trợ bỏ thuốc lá cũng như các sản phẩm, thuốc mà nha sĩ kê để giúp bạn từ bỏ thuốc lá hiệu quả.

  (còn nữa)

  Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ
   

Chia sẻ trang này