1. Dr.Lee

  Dr.Lee Thành viên

  -

  Tham gia: 19/03/2016

  Bài viết: 39

  Đã được thích: 3

  Sử dụng và lạm dụng kháng sinh trong điều trị nội nha

  Dr.Lee
  antibiotic-guardian.jpg
  Việc phát hiện ra các loại kháng sinh đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của hàng triệu người trên Thế giới. Tuy nhiên bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối mặt với sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc. Một vấn đề không chỉ liên quan đến loại kháng sinh, mà còn cả cách thức sử dụng chúng.
  Một nghiên cứu gần đây của Kinnevey và cộng sự vào đầu năm 2014, số dòng vi khuẩn MRSA (MRSA: Methicillin Resistant Staphylococcus Aureus: tụ cầu vàng kháng Methicillin) tăng gấp 44 lần và số lượng vi khuẩn kháng đa kháng sinh tăng gấp 6 lần.

  tu-cau-vang.jpg

  Những dòng vi khuẩn này thường gặp ở các nhiễm trùng da và mô mềm trên những bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo.
  Chính bản thân nha sĩ cũng góp phần vào việc làm tăng các dòng vi khuẩn kháng thuốc, thông qua việc kê thuốc kháng sinh không hợp lý. Trong y văn đã có những bằng chứng cho thấy sự kháng thuốc tăng lên trong các bệnh lý nhiễm khuẩn nội nha (Jungermann và cs 2011; Montagner và cs 2014), tuy nhiên chúng ta vẫn còn hy vọng cải thiện được tình trạng đó.
  Nhờ vào việc đánh giá lại 5 quan điểm sai lầm trong điều trị nội nha sau đây, chúng ta có thể cải thiện việc sử dụng kháng sinh trên lâm sàng để ngăn ngừa việc kháng thuốc đang ngày càng trầm trọng:

  1. Kháng sinh dùng để điều trị bệnh lý nội nha
  Kháng sinh không điều trị các bệnh lý nội nha. Ngay khi cân bằng được tái lập giữa hàng rào phòng vệ của cơ thể (hệ thống miễn dịch và chống viêm) với các tác nhân của vi khuẩn, bệnh sẽ được đẩy lùi. (Hình 1A và 1B).

  sau-dieu-tri-tuy-1-nam.jpg

  2. Kháng sinh có thể thay thế cho các can thiệp lâm sàng
  - Kháng sinh không thể được thay thế cho các can thiệp phẫu thuật. Điều trị nội nha loại bỏ nguồn gốc nhiễm khuẩn, sau đó bệnh nhân sẽ tự hồi phục. (Hình 2A và 2B).

  sau-dieu-tri-tuy-2-nam.jpg

  3. Có cần phải sử dụng kháng sinh hay không, nếu có thì sử dụng loại kháng sinh nào mới phù hợp?
  Việc đầu tiên đó là sự lựa chọn có cần thiết hay không việc sử dụng kháng sinh. Phần lớn các nhiễm khuẩn trong nội nha sẽ được giải quyết ngay khi nguồn gốc gây nhiễm khuẩn được loại bỏ. Và ngay cả trong trường hợp cần sử dụng kháng sinh, thì loai kháng sinh nào là phù hợp chứ không phải loại kháng sinh đắt tiền nhất?

  slogan.png
  Ví dụ như không bao giờ được kê kháng sinh cho bệnh lý viêm tủy không hồi phục. Cần phải giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ sự không cần thiết của kháng sinh trong trường hợp này và chỉ kê thuốc chống viêm, giảm đau như như Ibuprofen… do mô tủy “chỉ” bị viêm mà không bị nhiễm trùng. Trong đa số trường hợp, quá trình viêm sẽ loại bỏ vi khuẩn xâm nhập vào bên trong từ cuống răng và hệ thống miễn dịch sẽ ngăn chặn quá trình lan của vi khuẩn vào vùng quanh răng.
  Viêm quanh cuống không triệu chứng không cần kê kháng sinh mà chỉ cần điều trị nội nha đơn thuần là đủ.
  Áp xe quanh cuống cấp có thể gây ra sưng phồng trong miệng khu trú kèm theo đau. Phương pháp điều trị đó là điều trị nội nha đơn thuần, không cần sử dụng kháng sinh và có thể kê thuốc kháng viêm không Steroids (NSAIDs), ví dụ như Ibuprofen.
  Nếu viêm quanh cuống răng vượt quá sự phòng ngự của hệ thống miễn dịch, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào mô vùng quanh cuống dẫn tới áp xe quanh cuống cấp kèm theo sưng nề vùng mặt. Điều trị nội nha kết hợp với rạch dẫn lưu và kháng sinh được chỉ định. (Hình 4)

  dat-gutta-qua-lo-ro.jpg
  Khi kê kháng sinh, nha sĩ cần hiểu rõ phổ hoạt động của các loại thuốc, để kháng sinh có thể hướng tới đích, chính là vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn nội nha. Vi khuẩn thường được tìm thấy ở ống tủy của răng nhiễm trùng thường có cả Gram âm và Gram dương, vi khuẩn kị khí…(ví dụ Fusobacteria, Prevotella và Porphyromonas). Kháng sinh nên được kê với liều cao trong một thời gian ngắn. Điều này làm giảm hiện tượng kháng thuốc và giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân (Pallasch, 1994). Liều ban đầu của kháng sinh cao hơn liều duy trì.

  can-dung-khang-sinh.JPG

  Penicillin VK là kháng sinh đầu tay được lựa chọn, do phổ hoạt động của nó thích hợp với các loại vi khuẩn được tìm thấy trong ống tủy bị nhiễm khuẩn (Baumgartner, Xia, 2003). Clindamycin là kháng sinh được sử dụng để thay thế cho bệnh nhân dị ứng Penicillin.

  Thông thường, Metronidazole có phổ hoạt động giới hạn cho các vi khuẩn kị khí, không hiệu quả đối với các vi khuẩn hiếu khí hoặc kị khí tùy ý, do đó Metronidazole không nên được kê đơn lẻ, thường được phối hợp với Metronidazole trong điều trị nhiễm trùng trong miệng.
  Augmentin (Amoxicllin kết hợp clavulanatepotassium) có phổ kháng khuẩn rộng hơn so với Penicillin tuy nhiên giá thành cao hơn, được chỉ định trong trường hợp các nhiễm trùng nặng và điều trị không đáp ứng với Penicillin VK.

  khong-can-dung-khang-sinh.jpg

  4. Nhiều loại kháng sinh tốt hơn là chỉ một loại kháng sinh
  Nhiều loại kháng sinh đảm bảo phổ hoạt động của vi khuẩn lớn hơn nhưng điều này sẽ dẫn tới tăng chọn lọc vi khuẩn kháng thuốc. Chỉ định duy nhất khi kết hợp các loại kháng sinh đó là nhiễm trùng nặng.
  5. Nhiễm trùng cần một “lộ trình điều trị kháng sinh toàn diện”
  Không cần phải áp dụng lộ trình điều trị kháng sinh toàn diện (Pallasch, 1994). Điều duy nhất cần làm là cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, phụ thuộc vào hiệu quả và thời gian tác dụng của kháng sinh.
  Nhiễm trùng răng miệng thường không tái phát ngay khi nguồn nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Điều trị nội nha sẽ giúp loại bỏ nguồn nhiễm trùng. Do đó, ngay khi bệnh nhân giảm sưng, việc dùng kháng sinh không còn cần thiết nữa.

  Kết luận
  Số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh đang tăng lên từng ngày và chúng ta chỉ có thể thay đổi bằng cách kê kháng sinh một cách phù hợp. Vấn đề sử dụng kháng sinh trong nội nha “đúng và đủ” cũng góp phần vào cuộc chiến chống lại vi khuẩn kháng thuốc này, vì vậy trước khi kê đơn kháng sinh, các nha sĩ hãy cân nhắc để đảm bảo việc kê này là thực sự cần thiết cho bệnh nhân của mình nhé.

  Theo EndoPractice và PubMed
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/07/2016
 2. kimchi1748

  kimchi1748 Thành viên

  -

  Tham gia: 08/06/2017

  Bài viết: 308

  Đã được thích: 0

  Sử dụng và lạm dụng kháng sinh trong điều trị nội nha

  kimchi1748
 3. kimchungbayby

  kimchungbayby Thành viên

  -

  Tham gia: 10/06/2017

  Bài viết: 249

  Đã được thích: 0

  Sử dụng và lạm dụng kháng sinh trong điều trị nội nha

  kimchungbayby
  Trường mầm non tại Vinh

  Mách bạn chọn Trường mầm non uy tín Tại Vinh Không cần phải áp dụng lộ trình điều trị kháng sinh toàn diện (Pallasch, 1994). Điều duy nhất cần làm là cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân, phụ thuộc vào hiệu quả và thời gian tác dụng của kháng sinh.
  Nhiễm trùng răng miệng thường không tái phát ngay khi nguồn nhiễm trùng được loại bỏ hoàn toàn. Điều trị nội nha sẽ giúp loại bỏ nguồn nhiễm trùng. Do đó, ngay khi bệnh nhân giảm sưng, việc dùng kháng sinh không còn cần thiết nữa.
   

Chia sẻ trang này