1. MaiHanGroup

  MaiHanGroup Thành viên

  -

  Tham gia: 06/02/2018

  Bài viết: 179

  Đã được thích: 0

  Công ty tốt có phải là công ty bình đẳng về lương bổng và đãi ngộ?

  MaiHanGroup
  [​IMG]


  Cơ chế lương thưởng và đãi ngộ là đòn bẩy phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong khoảng thời gian rất nhiều doanh nghiệp vốn nước ngoài đang chọn Việt Nam làm nơi đầu tư tiềm năng. Mặc dù, để đánh giá môi trường làm việc tốt thông qua chế độ lương bổng và đãi ngộ hơi mang tính chủ quan, nhưng điều này góp phần giúp ứng viên sàng lọc công việc một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, sự cân bằng trong chính sách lương bổng và đãi ngộ cũng là động lực giúp cải thiện hiệu suất công việc, giữ chân nhân tài và duy trì hệ thống nhân sự bền vững.

  1 . Lương bổng và đãi ngộ có giống nhau hay không?

  Lương bổng và đãi ngộ cùng tác động tới hiệu suất công việc và duy trì mức độ gắn bó giữa doanh nghiệp với người lao động. Tuy nhiên, nếu coi lương là phần gốc rễ thúc đẩy tốc độ phát triển của nguồn nhân lực thì đãi ngộ là những phúc lợi, chế độ đi kèm – phần tán lá giúp nhân viên gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

  Lương thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa nhân viên, doanh nghiệp và một số chính sách dành cho người lao động. Thông thường, lương bổng được định vị giá trị bằng tiền mặt và không có giá trị quy đổi từ vật chất thành tiền mặt. Lương cũng có tần suất ổn định hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Vì thế, lương bổng cũng đóng vai trò ổn định cuộc sống cho người lao động và duy trì thái độ cống hiến trong công việc.

  [​IMG]


  Tiền lương không có mức giới hạn cụ thể cho từng vị trí hoặc lĩnh vực nhất định. Các doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ các quy định về mức lương cơ bản tối thiểu vùng để xây dựng quy chế chi trả lương cho nhân viên. Miễn là người lao động được hưởng đủ số tiền như trong hợp đồng, theo căn cứ pháp luật.

  Chế độ đãi ngộ lại đóng vai trò mở rộng trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động. Không phải người lao động nào cũng đồng ý mức lương cao với chế độ đãi ngộ thấp, và ngược lại.

  Thông thường, chế độ đãi ngộ cơ bản bao gồm các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, phụ cấp đặc thù công việc, ngày nghỉ phép năm. Đây đều là các chế độ tối thiểu mà bất kỳ vị trí nhân viên toàn thời gian nào cũng nhận được nhờ có các quy định từ Luật lao động.

  Ngoài ra, một số doanh nghiệp đánh giá chương trình đào tạo, trang thiết bị văn phòng và các hoạt động nội bộ cũng là các chế độ đãi ngôn giúp họ níu chân nhân tài và thu hút ứng viên rất hiệu quả. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, một số Startup hiện nay cũng đã tiếp cận được tư duy quản trị nhân sự 4.0 bằng cách hình thức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

  2. Lương bổng và đãi ngộ đóng vai trò thế nào trong doanh nghiệp?

  Lương bổng thể hiện giá trị của công việc. Nó phản ánh mức hiệu suất công việc mà người lao động có thể thực hiện trong suốt khoảng thời gian cống hiến cho doanh nghiệp. Xét về khía cạnh win-win, lương đóng vai trò cân bằng khoản doanh thu do người lao động đem lại cho doanh nghiệp. Ngược lại, doanh nghiệp cần chi trả giá trị phù hợp cho những nỗ lực của nhân viên. Đây chính là mấu chốt khiến mức lương của mỗi người, mỗi vị trí và tính chất công việc khác nhau luôn có sự chênh lệch.

  [​IMG]


  Đối với vấn đề tiền lương, người lao động sử dụng trách nhiệm để hoàn thành tốt các công việc được giao. Đãi ngộ là bớt áp lực hơn so với tiền lương. Đãi ngộ không phản ánh chính xác năng lực làm việc của nhân viên. Nó giống như thỏa thuận “ngầm” mà doanh nghiệp cung cấp cho các nhân viên thực sự có tiềm năng và ý định gắn bó lâu dài. Nói cách khác, phúc lợi thể hiện vai trò cầu nối giữa nguyện vọng “giá trị gia tăng” của nhân viên với mức ngân sách “có thể đáp ứng được” của doanh nghiệp. Vì thế, rất nhiều nhân viên lựa chọn bước đi chậm mà chắc trong hành trình sự nghiệp nhờ các chế độ tăng lương cơ bản, bảo hiểm xã hội, và các hoạt động hướng đến người lao động.

  3. Công ty bình đẳng về lương bổng và đãi ngộ liệu có thực sự tốt?

  Bình đẳng về lương bổng và phúc lợi đem lại tư duy tích cực cho người lao động. Tất nhiên, các doanh nghiệp thành công khi xây dựng chế độ lương thưởng và phúc lợi hợp lý vừa có thể thu hút nhân tài, vừa tạo ra danh tiếng trên thị trường lao động. Ngoài ra, việc cân bằng ngân sách cũng cải thiện phần lớn ngân quỹ, giảm chi phí một cách hiệu quả.

  Dưới góc nhìn của người lao động, lương thấp phải được cân bằng với đãi ngộ tốt, và tầm nhìn hướng đến tương lai. Ngược lại, mức lương cao cho phép họ từ bỏ một số kỳ vọng về chế độ phúc lợi không cần thiết. Điều này phụ thuộc vào định hướng ngành nghề và tư duy phát triển sự nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

  Vì thế, chế độ bình đẳng về lương bổng và phúc lợi phản ánh mức độ quan tâm của doanh nghiệp dành cho người lao động. Việc đánh giá công ty tốt còn tùy thuộc vào độ phù hợp giữa năng lực ứng viên và đặc thù ngành nghề. Tất nhiên, lương bổng và đãi ngộ chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ người lao động trong công việc. Quan trọng nhất vẫn là tư duy lựa chọn công việc và môi trường làm việc hòa hợp, có nhiều tiềm năng phát triển bản thân.
   

Chia sẻ trang này